Menu Đóng

Những ảnh hưởng tới sức khỏe nếu không vệ sinh máy lạnh

Máy lạnh là thiết bị hầu như không thể thiếu ở môi trường công sở, văn phòng và ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các gia đình Việt. So với các thiết bị máy lạnh được lắp đặt tại các tòa nhà cao ốc, văn phòng, thì máy lạnh máy lạnh lắp tại gia thường bị lơ là trong khâu bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ. Bản thân việc sử dụng máy lạnh đã có một vài tác động tiêu cực đến cơ thể, cộng thêm việc không vệ sinh máy lạnh sẽ khiến chất lượng của nó giảm sút và gây thêm nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng công ty điện lạnh điểm qua vài tác hại của việc nằm máy lạnh không được vệ sinh thường xuyên.

1. Miễn dịch yếu hơn

Bản thâm máy lạnh máy lạnh tạo ra sự thay đổi nhân tạo về nhiệt độ nên không có lợi cho khả năng miễn dịch của cơ thể con người, gây suy yếu hệ thống miễn dịch. Những người thường xuyên chuyển đổi giữa nhiệt độ khắc nghiệt và nhiệt độ phòng bằng cách ở trong nhà, văn phòng và sau đó di chuyển ở ngoài trời nóng, điển hình như các bạn sale, các doanh nhân phải thường xuyên đi lại để gặp đối tác… là những người dễ cảm nhận điều này nhất.
Đối với các máy máy lạnh không được vệ sinh thường xuyên sẽ mất đi hiệu quả lọc khí và vi khuẩn, cộng thêm việc miễn dịch của cơ thể yếu đi, càng tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Và thường thấy nhất virus cúm.

»Xem thêm: Vệ sinh máy lạnh giá rẻ ở Dĩ An

2. Cảm thấy mệt mỏi liên tục

Khi bạn nằm ngủ hay làm việc với nhiệt độ của máy lạnh được đặt ở mức rất thấp, nó khiến các tế bào cơ thể phải hoạt động nhiều hơn để giữ ấm cơ thể, và bạn cũng sẽ bị mất nước nhiều hơn. Điều nay gây ra sự mệt mỏi liên tục.
Đó là chưa kể với những chiếc máy lạnh không được vệ sinh thường xuyên, nó thậm chí gây ra mùi, khiến bạn càng thêm khó chịu.

3. Viêm xoang

Theo các nhà nghiên cứu, những người dành hơn 4 giờ trong môi trường máy lạnh có nhiều khả năng bị nhiễm trùng viêm xoang cao hơn. Tỷ lệ này càng cao khi chất lượng máy lạnh thấp. Không khí từ máy lạnh có xu hướng làm cứng hoặc khô tuyến nhầy ở xoang mũi, cộng thêm các luồng khí mang theo bụi bẩn, vi khuẩn bám trên máy lạnh không được vệ sinh khiến mô bị tổn thương, dẫn đến viêm nhiễm.

4. Khô mắt

Môi trường máy lạnh có xu hướng làm khô mắt của bạn, gây kích ứng, ngứa và chảy nước mắt vì tuyến lệ của mắt dễ bị khô do nhiệt độ lạnh. Đỏ và sưng cũng có thể được gây ra do tiếp xúc quá nhiều với nhiệt độ lạnh và không khí nhiều bụi. Bên cạnh đó không khí từ máy máy lạnh có độ ẩm thấp và không được lọc khí tốt có thể gây thêm nhiều bệnh lý về mắt.

5. Nhiễm virus

Một ảnh hưởng tiêu cực khá phổ biến khác của máy máy lạnh là nhiễm việc virus, đặc biệt khi máy máy lạnh không được vệ sinh. máy lạnh không khí là một quá trình trong đó không có sự lưu thông không khí trong lành, thay vào đó, không khí cũ được lưu thông hết lần này đến lần khác, tăng sự truyền nhiễm vi khuẩn và vi rút cảm lạnh, cúm từ người này sang người khác, từ thiết bị bẩn đến người dùng.

6. Vấn đề về hô hấp

Khi máy lạnh không được làm sạch đúng cách và thường xuyên dẫn đến bộ lọc bị thay đổi, tất cả các loại vi khuẩn và nấm trong máy lạnh được tuôn ra. Điều này được gây ra do sự tích tụ độ ẩm trong các cuộn dây và ống dẫn ngưng tụ hình thành trong quá trình không khí làm mát đi qua ống dây trong máy. Khi những vi sinh vật nhỏ bé này sinh ra trong không khí, chúng sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về hô hấp bao gồm một số bệnh nhiễm trùng nguy hiểm như viêm phổi và bệnh legionnaire.

7. Khô da

Môi trường không khí lạnh có thể là một lý do duy nhất đằng sau làn da khô khi bạn đi làm trở về nhà hoặc sau buổi sáng thức dậy. Không khí lạnh được tạo ra bởi máy lạnh làm khô đáng kể các tế bào da, làm hỏng và tạo ra các nếp nhăn, làm cho làn da thô ráp và xỉn màu.

8. Dị ứng

Việc sơ suất trong việc làm sạch máy lạnh có thể dẫn đến sự tích tụ bụi, vi khuẩn và nấm mốc trong các ống dẫn khí mà sau đó lưu thông theo dòng không khí mát truyền nhiễm gây kích ứng da, đỏ da, ngứa và dị ứng. Môi trường nhiệt độ mát là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn nấm mốc sinh sôi, cộng thêm sự lưu chuyển tuần hòa của dòng khí từ máy lạnh, khiến cho cơ thể liên tục tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng.

Một tác hại khác của việc nằm máy lạnh không được vệ sinh thường xuyên, nó không liên quan nhiều đến sức khỏe nhưng liên quan đến túi tiền của bạn. Khi bụi bận tích tụ nhiều và bám trên ống dẫn khiến hiệu suất làm mát bị giảm, khiến máy máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến chi phí tăng cao. Đó là chưa kể việc tuổi thọ của máy bị ảnh hưởng hoặc các bộ phân bên trong bị hỏng hóc.

Nguồn: suadienlanhbinhduong.com